Anh: 11.000 căn nhà bị bỏ trống suốt hơn một thập kỷ

Trong bối cảnh nhiều người không thể mua nổi nhà ở thì trên khắp nước Anh, có tới hơn 11.000 ngôi nhà bị bỏ trống trong hơn 10 năm qua.

Dữ liệu thu thập được từ các cơ quan chức năng tại 13 địa phương của Anh cho thấy rất nhiều căn nhà ở nước này đang trong tình trạng không có người sử dụng. Cụ thể, có khoảng hơn 11.000 căn đã bị bỏ trống trong thời gian nhiều hơn 10 năm. 

Nếu thống kê số nhà để trống từ 2 năm trở lên, con số này lên tới 60.000 căn. Ngoài ra, chỉ có 1 trong số 13 cơ quan được hỏi cho biết họ sử dụng quyền hạn để tiếp quản các BĐS bị bỏ trống trong ít nhất 6 tháng.

Trong bối cảnh khủng hoảng thiếu nhà ở, vẫn có rất nhiều nhà bị bỏ trống tại Anh 

Ông Vince Cable, lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do cho rằng các BĐS nói trên nên được cấp cho những người khó khăn trong xã hội. Đồng thời, ông cũng kêu gọi một cuộc kiểm tra khẩn cấp về hệ thống quản lý nhà ở của chính phủ.

Ông Cable nói: "Vào thời điểm cuộc khủng hoảng người vô gia cư ngày càng tồi tệ, ngày càng có nhiều người đang phải ngủ trong giá lạnh ngoài đường phố thì việc có hàng ngàn căn nhà bị bỏ trống trên khắp đất nươc chính là một vụ bê bối mang tính quốc gia.”  

Những khu vực có nhiều nhà trống trong thời gian từ 6 tháng trở lên nhất là Durham (6.500 căn), Leeds (5.724 căn), Bradford (4.144 căn), Cornwall (3.273 căn) và Liverpool (3.093 căn).

Số liệu do chính phủ Anh đưa ra vào mùa đông năm 2016 cho thấy số lượng nhà trống tại nước này đã tăng gần gấp đôi trong vòng 20 năm qua. Theo đó, có khoảng 200.000 căn nhà với tổng trị giá 43 tỷ bảng Anh đã không có người ở trong vòng hơn 6 tháng. Tuy nhiên, các số liệu này không được cập nhật thường xuyên.   

Đảng Dân chủ tự do kêu gọi cải cách hệ thống quản lý BĐS, trao thêm quyền hạn cho các hội đồng địa phương để họ có thể can thiệp những trường hợp nhà bỏ trống trong thời gian dài, đưa những căn nhà này vào sử dụng, tránh lãng phí. 

Được biết, thông qua các hành động trực tiếp và sự hỗ trợ của các nhóm hành động xử lý tình trạng nhà bị bỏ trống, các hội đồng quản lý địa phương đã tiếp quản và đưa vào sử dụng trở lại khoảng 23.000 căn nhà trống.

Theo BĐS Thành Đông

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll