Bất chấp các chính sách “hạ nhiệt”, giá nhà Singapore vẫn tăng 10%

Giá nhà tại Singapore được dự báo sẽ tăng tới 10% vào cuối năm 2019 và có khả năng tăng gấp đôi vào năm 2030, theo phân tích của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley.

Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cùng vị thế vững chắc trên toàn cầu hiện nay của Singapore đồng nghĩa với việc giá nhà ở đây sẽ tiếp tục xu hướng tăng, bất chấp các biện pháp kiểm soát thị trường bất động sản (BĐS) của chính phủ nước này. Trong một thông báo mới đây của Morgan Stanley gửi cho khách hàng đăng trên báo Bloomberg, ngân hàng này lưu ý rằng giá nhà đất Singapore đã tăng ở 4 trong số 5 chu kỳ tăng lãi suất gần đây.

Morgan Stanley cho biết: "Trái với những nhận thức thông thường, chúng tôi tin rằng động lực cung-cầu nhà ở vẫn đang thuận lợi. Chúng tôi dự đoán một làn sóng đầu tư sẽ đổ vào thị trường nhà đất Singapore trong thời gian tới. 

Bất chấp chính sách “hạ nhiệt”, giá nhà Singapore vẫn tăng 10%
Giá nhà tại Singapore vẫn có nhiều triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới. Ảnh: Shutterstock

Bên cạnh đó, Morgan Stanley cũng dự báo nguồn cung nhà ở Singapore hiện vẫn thấp hơn mức trung bình ghi nhận trong lịch sử và sẽ còn giảm thêm. Từ năm 2009 đến năm 2013, thị trường BĐS Singapore đã trải qua 8 đợt điều chỉnh chính sách nhằm kiểm soát sự tăng trưởng quá nóng. Trong giai đoạn này, giá nhà ở ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 60%. 

Đầu năm nay, chính phủ nước này tiếp tục công bố các chính sách vĩ mô như tăng một số loại thuế đối với chủ đầu tư, người mua nước ngoài cũng như siết chặt tỷ lệ cho vay trên giá trị nhà ở nhằm “hạ nhiệt” thị trường BĐS. Trước đó, trong năm 2017, Singapore đã loại bỏ thuế trước bạ đối với người bán BĐS.

Morgan Stanley cho rằng do hầu hết các biện pháp của đợt “hạ nhiệt” trước vẫn được duy trì nên Singapore sẽ cần một bộ công cụ quy mô lớn hơn để kích thích thị trường nhà ở khi cần.

Các biện pháp can thiệp về chính sách được dự kiến sẽ áp dụng công bằng cho cả các chu kỳ tăng lẫn giảm giá. Các nhà phân tích đề nghị rằng nếu giá giảm, chính phủ có thể nới lỏng một số quy định để thị trường BĐS “dễ thở’ hơn.

Theo Enternews.vn

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll