Brexit khiến thị trường bất động sản Anh ngày càng trở nên ảm đạm

Do Brexit tác động lên tâm lý người mua nhà nên giá nhà ở Anh đã giảm mức thấp nhất trong 12 tháng qua kể từ tháng 6 năm ngoái.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản Anh, những bế tắc, bất đồng liên tục xảy ra tại các cuộc đàm phán Brexit gần đây đã khiến giá cả trên thị trường địa ốc Anh rơi xuống mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây.

Nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU trong vòng 5 tháng nữa, nhưng việc không đoán định được có hay không thỏa thuận Brexit đã khiến thị trường bất động sản Anh hiện nay trở nên trầm lắng, ảm đạm.

Những người tham gia các cuộc khảo sát của Royal Institution of Chartered Surveyors đưa ra tháng 9/2018 cho hay, giá nhà ở Anh đã giảm mức thấp nhất trong 12 tháng qua kể từ tháng 6 năm ngoái do Brexit tác động lên tâm lý người mua nhà.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2018, giá nhà ở khu vực Đông và Nam Thủ đô London đã giảm 0,7%. Dòng vốn giao dịch cũng giảm 20% so với năm 2017. Số lượng nhà giao dịch có giá trên 2 triệu bảng giảm 25% trong quý III/2018 so với cùng kỳ năm ngoái.

thị trường bất động sản Anh
Năm 2019, thị trường bất động sản Anh được dự báo
tiếp tục ảm đạm. Ảnh minh họa: Reuters

Theo giới phân tích, bất ổn do Brexit đem lại đã khiến lượng khách mua nhà từ EU giảm. Song, giới phân tích cũng cho rằng việc đồng bảng Anh mất giá có thể khiến thị trường địa ốc Anh sẽ có sức hấp dẫn với người nước ngoài đến từ ngoài khối EU.

Các nhà phân tích tại UBS cho hay, những chu kỳ trước đây thường là một khi thị trường nhà ở London giảm giá, sự sụt giảm này sau đó sẽ lan tỏa ra các vùng miền khác của Anh. Nhưng lần này chưa chắc đã theo như vậy vì giá thị trường nhà ở London chịu ảnh hưởng mạnh từ những khách hàng người nước ngoài, trong khi đó tại các vùng miền khác của Anh khách hàng chủ yếu là người Anh.

Được biết, Chính phủ Anh hiện đang có chương trình trợ giúp người dân Anh mua nhà lần đầu, vì vậy Brexit không phải là yếu tố quyết định duy nhất giá nhà tại các vùng ngoài London. Giá nhà ở London giảm nhưng ở các vùng khác có thể không như vậy.

Bất ổn của Brexit khiến tỷ lệ lãi suất cho vay thế chấp thấp, dẫn đến giá nhà giảm. Các hộ gia đình Anh có thể sẽ được giữ nguyên mức lãi suất cho vay thế chấp như hiện nay trong 5 năm.

Xét trong dài hạn, thị trường nhà ở Anh sẽ phụ thuộc nhiều vào việc thỏa thuận Brexit thời kỳ chuyển đổi sẽ được Quốc hội Anh thông qua như thế nào. Vấn đề ở chỗ bất ổn liên quan tới Brexit sẽ xảy ra trong bao lâu và các hậu quả kinh tế sẽ ra sao sau khi thỏa thuận Brexit được hai bên nhất trí.

Theo các nhà phân tích của UBS, nhiều dự báo cho rằng Brexit sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Trong trường hợp kịch bản Brexit "mềm" xảy ra sẽ tổng giảm khoảng 6,9% từ GDP trong vòng 5 năm, còn nếu Brexit "cứng" xảy ra thì con số cắt giảm lên tới 10%.

Sự sụt giảm được dự báo sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 12-18 tháng đầu sau khi Anh rời khỏi EU vì khi đó các rào cản thương mại xuất hiện và các doanh nghiệp sẽ di chuyển nơi làm việc của mình.

Theo khẳng định của Ngân hàng Trung ương Anh, họ đã chuẩn bị các kế hoạch chi tiết để hỗ trợ nền kinh tế nếu xảy ra tình trạng Brexit hỗn loạn, không theo trật tự.

Các nhà phân tích tại UBS cho rằng, thị trường bất động sản có thể sẽ vẫn mạnh vì chính phủ Anh đã có chương trình hỗ trợ người dân mua nhà.

Đến thời điểm này, chưa có dấu hiệu nào cho thấy thị trường tài chính của Anh sẽ gặp khó khăn do Brexit, vì vậy việc cho vay tiền thế chấp đối với người dân Anh sẽ bị cắt giảm là khó xảy ra.

Các nhà phân tích tại Natixis cho biết, những tác động lâu dài sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề nhập cư từ lục địa châu Âu. Nhưng dù mức độ nhập cư châu Âu vẫn như hiện nay hay giảm đi 20% sau khi Anh ra khỏi EU thì một điều chắc chắn là năm 2019 giá nhà ở Anh sẽ giảm.

Theo Bnews.vn

 

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll