Có được phép đào ao thả cá trên đất thổ cư hay không?

Hỏi: Nhà tôi có mảnh đất thổ cư diện tích 400m2 thuộc vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội. Hiện chúng tôi đã xây 1 ngôi nhà diện tích gần 100m2 trên mảnh đất này. Giờ tôi đang muốn đào 1 cái ao nhỏ trong phần diện tích còn lại để nuôi thả cá và làm đẹp cảnh quan.

Xin luật sư cho biết, tôi có được đào ao trong mảnh đất thổ cư này của nhà mình không? Tôi có cần xin phép các cơ quan chức năng hay không?

Nếu muốn đào ao thả cá trên đất thổ cư, chủ sở hữu phải xin
chuyển mục đích sử dụng đất.

Trả lời:

Xét về mặt nguyên tắc thì người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích. Trường hợp có mục đích khác phát sinh thì phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu sử dụng đất sai mục đích, người sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí có thể bị thu hồi đất.

Với trường hợp của bạn, nếu bạn có ý định đào ao, nuôi cá trên đất thổ cư nghãi là bạn đang muốn chuyển mục đích sử dụng đất. Tại khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 có nêu, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

"- Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

- Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

- Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

- Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

- Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

- Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

- Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất."

Theo các thông tin mà bạn cung cấp thì mảnh đất của gia đình bạn là đất ở nông thôn thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, mục đích sử dụng là đất ở. Do đó, việc đào ao là chuyển mục đích sử dụng đất sang đất nông nghiệp nên cần phải đáp ứng điều kiện về chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo Báo TN&MT

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll