Giá BĐS Hồng Kông sẽ giảm sâu nếu Mỹ - Trung "đại chiến" thương mại?

CNBC vừa dẫn dự báo của JLL cho rằng, giá bất động sản Hồng Kông có thể giảm tới 25% trong năm 2019 nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng.

Cụ thể, theo cảnh báo của hãng quản lý đầu tư và bất động sản JLL, trong năm tới, giá nhà ở tại Hồng Kông có thể sụt giảm 1/4 so với hiện tại. Đây cũng là dự đoán mới nhất được đưa ra về sự tụt dốc của một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Hiện quần đảo bé nhỏ và nhiều đồi núi nằm về phía Nam Trung Quốc này đang có tới 7,4 triệu dân sinh sống.

CNBC cho biết, tại Hồng Kông, tình hình thị trường bất động sản ra sao sẽ phản ánh sức khỏe của cả nền kinh tế khu vực này.

Còn theo báo cáo ngày 13/11 của JLL, hiện tại Hồng Kông đang bắt đầu "giai đoạn điều chỉnh" thị trường bất động sản, với mức giá có thể tiếp tục giảm sâu. JLL chỉ đưa ra con số dự báo ở mức cơ sở với tỷ lệ sụt giảm là 15% trong năm 2019. Tuy nhiên nếu gộp cả yếu tố chiến tranh thương mại leo thang và giá cổ phiếu giảm sâu, thì giá nhà đất tại xứ cảng thơm có thể giảm tới 25%.

Báo cáo trên cũng chỉ ra rằng, giới kinh doanh có thể sẽ thận trọng hơn trước các đòn trả đũa thương mại của hai bên. Động thái này sẽ khiến thị trường chứng khoán Hong Kong tuột dốc hơn 20%, tính từ khi đạt đỉnh điểm vào đầu năm 2018.

giá bất động sản hồng kông
Giá bất động sản được coi là một dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe
của cả nền kinh tế Hồng Kông. Ảnh minh họa: Reuters

Trong khi đó, các nhà phân tích cũng đánh giá: bắt đầu từ sau đợt tăng hồi tháng 8/2018, đến nay giá bất động sản tại Hồng Kông đã giảm gần 2%. Theo báo cáo vừa được Ngân hàng đầu tư UBS công bố thì giá nhà ở Hồng Kông đang bị thổi phồng "căng" nhất thế giới, thậm chí đối mặt nguy cơ sụp đổ toàn thị trường.

Cũng trong tháng 8, công ty tài chính CLSA (Hồng Kông) từng đưa ra dự đoán rằng trong vòng 12 tháng tiếp theo, thị trường nhà đất có thể sụt giảm 15%. Quan điểm đưa ra trong báo cáo tháng 10 vẫn được hãng này giữ nguyên, đồng thời đưa thêm dẫn chứng về lãi suất địa phương tăng, đồng CNY mất giá cùng với nhiều lo ngại khác liên quan đến tình hình kinh tế sắp tới.

Sự yếu đi của đồng CNY so với USD, khiến người mua tại Trung Quốc đại lục không còn mặn mà với bất động sản Hồng Kông như trước đây. Bởi lẽ, đồng HKD được neo giữ tỷ giá cùng USD với biên độ hẹp, nên giá đồng tiền này dao động rất sát theo USD.

Với đặc điểm trên, chi phí vay của Hồng Kông bị đẩy lên cao trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) triển khai các biện pháp thắt chặt, tăng lãi suất để ghìm không cho nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng quá nóng.

Giám đốc điều hành của hãng đầu tư bất động sản Portwood Capital, ông Peter Churchouse, cũng thừa nhận rằng "tất cả các yếu tố vĩ mô đã hội tụ đủ" để dẫn tới một đợt giảm sâu của giá bất động sản Hồng Kông trong tương lai.

Cũng như đã từng nhận định trước đây, ông Churchouse vẫn dự đoán mức giảm giá của bất động sản Hồng Kông nằm trong khoảng 15-20% tính đến cuối năm 2019.

Tuy nhiên, cũng theo vị giám đốc điều hành của Portwood Capital, tình hình không quá đáng lo bởi các nhà đầu tư bất động sản và ngân hàng ở Hong Kong đều có tài chính ổn định, hơn nữa họ đã sẵn sàng đón đầu xu hướng trên.

Theo Tuổi trẻ online

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll