Giới đầu tư Trung Quốc chuyển đích ngắm sang bất động sản Đông Nam Á

Giữa bối cảnh các thị trường phương Tây siết chặt dòng vốn đầu tư bất động sản từ nước ngoài vì lo ngại nguy cơ "bong bóng", giới đầu tư Trung Quốc bắt đầu chuyển đích ngắm sang thị trường bất động sản Đông Nam Á.

Phương Tây ngăn chặn làn sóng mua nhà của Trung Quốc

Tờ South China Morning Post cho hay, thời gian gần đây nhiều nước phương Tây như: Úc, Canada, New Zealand, Anh không còn hồ hởi chào đón giới đầu tư Trung Quốc - đối tượng thổi giá bất động sản tăng cao, khiến cư dân địa phương không đủ sức mua nhà. Nhằm kiểm soát làn sóng đầu cơ bất động sản do giới đầu tư Trung Quốc tạo ra, các nước này đã ban hành nhiều biện pháp hạn chế dòng vốn đầu tư của nước ngoài chảy vào bất động sản.

Theo Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Global Property Guide, mức tăng giá nhà ở nhiều thị trường phương Tây trong quý II/2018 đã giảm tốc và chỉ tăng trưởng một con số so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do "cơn sốt" đầu tư mua nhà của Trung Quốc hạ nhiệt.

Trong quý II, giá nhà ở New Zealand chỉ tăng 5,86%, không thay đổi nhiều so với mức tăng 5,8% vào một năm trước. Vì vậy, chính phủ New Zealand chuẩn bị giới thiệu dự luật cấm người nước ngoài mua nhà ở nước này. Được biết hồi tháng 8, quốc hội New Zealand đã thông qua dự luật này.

Tại New Zealand, làn sóng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc thu gom bất động sản đã đẩy giá nhà ở Auckland, thành phố lớn nhất New Zealand, tăng gần gấp đôi trong gần 10 năm qua. Giá nhà đất ở thành phố này quá đắt đỏ khiến không ít người dân địa phương lo lắng, bất an. Viện Bất động sản New Zealand cho hay, giá nhà ở trung bình ở Auckland đã tăng từ mức 496.000 đô la New Zealand vào tháng 4/2012 lên mức 850.000 đô la New Zealand vào tháng 4/2018. Tỷ lệ sở hữu nhà ở của người dân đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1951. Cụ thể, chỉ có 25% người dân ở nước này dưới 40 tuổi sở hữu nhà ở so với mức 50% vào năm 1991.

Cũng trong quý II, giá nhà ở Anh chỉ tăng 2,19%, giảm tốc so với mức 2,81% của cùng kỳ năm trước. Thị trường địa ốc Anh chững lại do chính phủ nước này muốn đánh thuế người nước ngoài mua bất động sản tại đây. Tháng 9/2018, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo nội các Anh đang xem xét áp thuế 1-3% đối với các giao dịch mua nhà của người nước ngoài tại Anh.

Bên cạnh đó, nhiều thành phố ở Canada như Vancouver, Toronto cũng đã tăng thuế đối với các giao dịch mua nhà của người nước ngoài trong năm nay, giúp bất động sản ở Canada giảm nhiệt đáng kể. Theo Công ty Global Property Guide, giá nhà ở 11 thành phố lớn ở Canada chỉ tăng 0,41% trong 12 tháng trước quý III/2018. Trong khi đó, năm 2016 người Trung Quốc đổ xô mua nhà ở TP. Vancouver, khiến giá nhà đất ở thành phố này leo thang với tốc độ 30% mỗi tháng so với năm trước đó.

Giới đầu tư Trung Quốc
Giới đầu tư Trung Quốc chuyển mối quan tâm sang các thị trường
Đông Nam Á. Ảnh: Thailand-property.com

 

Đổ xô mua bất động sản Đông Nam Á

Trong bối cảnh chính phủ các nước phương Tây áp dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế dòng vốn đầu tư bất động sản từ nước ngoài, giới đầu tư Trung Quốc đã chuyển mối quan tâm sang các thị trường bất động sản ở Đông Nam Á.

Theo nhận định của Binoche Chan, Giám đốc hoạt động của Công ty môi giới bất động sản cao cấp List Sotheby's International Realty, có khả năng các nhà đầu tư Trung Quốc đang đa dạng hóa danh mục đầu tư để tránh rủi ro. Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của chính phủ Trung Quốc sẽ giúp các thị trường bất động sản ở Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi lớn”.

"Bắt đầu từ năm 2016, giới đầu tư Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến các dự án nhà ở ở Philippines. Theo ghi nhận từ tháng 1 đến tháng 9/2018, 20% doanh thu bán bất động sản của Ayala Land đến từ người mua nhà nước ngoài, trong đó 45% là người Trung Quốc. Điều này chứng tỏ là các nhà đầu tư Trung Quốc đóng góp 9% doanh thu của Ayala Land”, người phát ngôn của Công ty phát triển bất động sản Ayala Land (Philippines) cho hay.

Các dự án thuộc sáng kiến “Một vành đai, một con đường” ở Đông Nam Á và xu hướng giảm giá tiền tệ của một số nước trong khu vực là các yếu tố khiến các thị trường bất động sản ở Đông Nam Á càng hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư Trung Quốc.

Công ty môi giới bất động sản trực tuyến Juwai.com (Trung Quốc) cho hay, trong 9 tháng đầu năm 2018, Thái Lan là nước được các nhà đầu tư Trung Quốc tra cứu thông tin giá nhà nhiều nhất khu vực Đông Nam Á với số lượt tra cứu tăng 215% so với cùng kỳ năm 2017. Một trong những yếu tố khiến giới đầu tư Trung Quốc đổ xô mua bất động sản ở Thái Lan là bởi người nước ngoài chỉ được phép mua các căn hộ ở các chung cư cao tầng tại Thái Lan nhưng họ lại được quyền sở hữu bất động sản vĩnh viễn mà không phải đóng thuế nhà đất và thuế thừa kế tài sản.

Trả lời phỏng vấn hồi tháng 5/2018, Carrie Law, Giám đốc điều hành Juwai.com cho hay, giá nhà tương đối thấp ở Việt Nam đang rất hấp dẫn với giới đầu tư Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh kiểm soát chặt dòng vốn chảy ra bên ngoài. Với nguồn tài sản hạn chế ở nước ngoài, các khách hàng Trung Quốc vẫn có thể mua bất động sản ở một thị trường tăng trưởng nhanh chóng như Việt Nam và đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ. "Nhu cầu của khách hàng Trung Quốc đối với bất động sản Việt Nam trong quý I/2018 tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái", bà Law nói.

Theo nhận định của hãng kiểm toán quốc tế PwC trong báo cáo về các xu hướng mới nổi trong lĩnh vực bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương, thị trường bất động sản ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia và Việt Nam dù tăng trưởng bùng nổ trong những năm qua nhưng chưa hạ nhiệt. Minh chứng là những nhà đầu tư nước ngoài, hầu hết đến từ Trung Quốc vẫn rất quan tâm đến những thị trường này. Thời gian gần đây, giới đầu tư Trung Quốc đang đẩy mạnh mua bất động sản ở các thành phố ven biển tại Đông Nam Á như TP. Sihanoukville ở Campuchia - nơi thu hút nhiều khách du lịch Trung Quốc.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online

 

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll