Giới đầu tư Trung Quốc đang rút khỏi thị trường bất động sản toàn cầu

Theo tờ Wall Street Journal, các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đang rút mạnh khỏi các thị trường bất động sản thương mại hàng đầu thế giới và xu hướng này có thể tiếp diễn trong năm 2019.

Tờ Wall Street Journal dẫn dữ liệu từ Real Capital Analytics cho hay, trong quý III/2018, các công ty và nhà đầu tư tổ chức khác của Trung Quốc đã bán 233,3 triệu USD khách sạn, tòa nhà văn phòng và bất động sản thương mại khác ở châu Âu, trong khi chỉ mua 58,1 triệu USD bất động sản thương mại tại khu vực này trong quý. Cũng trong quý III, nhà đầu tư Trung Quốc bán hơn 1 tỷ USD bất động sản thương mại tại Mỹ nhưng chỉ mua 231 triệu USD.

Theo dự báo của các chuyên gia, xu hướng các nhà đầu tư Trung Quốc bán ròng bất động sản thương mại tại các thị trường lớn sẽ tiếp tục trong năm 2019. Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc vẫn đang ưu tiên ổn định tỷ giá đồng Nhân dân tệ thì khó có chuyện Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp kiểm soát đầu tư ra nước ngoài.

Trong năm 2018, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm giá 5,7% so với USD do sự giảm tốc của nền kinh tế nước này. Năm 2019, đồng Nhân dân tệ có thể sẽ mất giá thêm so với đồng bạc xanh, nhất là trong trường hợp chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn đang căn thẳng.

Tập đoàn Trung Quốc Anbang
Các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đang rút mạnh khỏi các thị trường bất động sản
thương mại hàng đầu thế giới. Ảnh: AP.

Ông Tom Leahy, Giám đốc cấp cao của Real Capital cho rằng, việc các nhà đầu tư Trung Quốc bán bất động sản thương mại ở Mỹ và châu Âu có liên quan nhiều hơn đến chính sách trong nước của Trung Quốc thay vì các điều kiện thị trường. Song, động thái rút lui của các nhà đầu tư Trung Quốc lại diễn ra đúng lúc lãi suất tăng lên, gây áp lực suy giảm đối với thị trường bất động sản thương mại tại nhiều thành phố Mỹ và châu Âu.

Bất động sản thương mại là thị trường rất nhạy cảm với lãi suất, bởi khách mua thường sử dụng đòn bẩy nợ lớn và các nhà đầu tư tổ chức thường chuyển vốn từ bất động sản sang trái phiếu mỗi khi lãi suất tăng.

Hiện tại, các nhà đầu tư Trung Quốc mới chỉ chiếm một phần nhỏ thị trường bất động sản thương mại ở Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, tại London và một số thành phố lớn khác của châu Âu, nhà đầu tư từ Singapore và Hàn Quốc đã bù đắp một phần sự rút lui của nhà đầu tư Trung Quốc.

Dù vậy, sự rút lui của các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của thị trường do họ thường trả mức giá cao kỷ lục cho các bất động sản nổi tiếng hoặc có vị trí đắc địa.

Năm 2014, các nhà đầu tư Trung Quốc từng khởi động một "chiến dịch mua sắm" bất động sản thương mại toàn cầu, thâu tóm các tòa nhà văn phòng, khách sạn và dự án bất động sản nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư và tìm kiếm nguồn lợi nhuận bền vững. Các ngân hàng trong nước đã chung tay hỗ trợ cho "chiến dịch" này bằng những khoản vay giá rẻ.

Tuy nhiên không lâu sau, Chính phủ Trung Quốc - đối mặt với nỗi lo về bảng cân đối kế toán của các nhà đầu tư và sức khỏe của hệ thống tài chính nói chung bắt đầu có sự can thiệp để kiềm chế rủi ro.

Vì thế, Tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc phải rao bán một loạt khách sạn ở Mỹ và châu Âu với tổng trị giá 5,5 tỷ USD. Năm 2015, khách sạn Waldorf Astoria ở New York được Anbang trả giá 1,95 tỷ USD, đánh dấu mức giá cao nhất từng được trả cho một khách sạn ở Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa thấy Anbang rao bán lại khách sạn này.

Theo VnEconomy

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll