IMF cảnh báo giá nhà Hồng Kông đã vượt xa giá trị thực

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nguồn cung nhà ở tại Hồng Kông không đáp ứng được nhu cầu của người dân, khiến giá nhà tại đặc khu này đã ở mức “trên trời”.

Báo The Standard dẫn lời bà Sally Chen – đại diện của IMF tại Hồng Kông cho biết giá nhà tại thị trường này ngày càng vượt xa giá trị thực tế, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Cụ thể, bà Chen nói: “Chúng tôi đã lên tiếng cảnh báo nhiều lần về khả năng tăng lãi suất cho vay sẽ ảnh hưởng đến cân đối tài chính của các hộ gia đình.”  

IMF cảnh báo giá nhà Hồng Kông đã vượt xa giá trị thực tế
Trình diễn pháo hoa mừng năm mới tại cảng Victoria, Hồng Kông (Ảnh: coloursinmylife/Shutterstock)

Theo bà Chen, thị trường nhà ở Hồng Kông đang phải đối mặt với “sự mất cân bằng cấu trúc giữa cung và cầu”, trong đó nhu cầu mua nhà luôn ở mức cao.

IMF cam kết sẽ cảnh giác với các hậu quả của việc tăng lãi suất đối với thị trường BĐS Hồng Kông và theo dõi chặt chẽ thị trường này trong thời gian tới.  

Mới đây, IMF đã công bố những đánh giá của quỹ về triển vọng kinh tế của đặc khu hành chính Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Theo dự báo của IMF, trong năm nay, GDP của Hồng Kông sẽ tăng 3,6%, trong khi tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể đạt mức 6,6%. Bên cạnh đó, GDP của toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng 5,6%.  

Trong tháng 1/2018, giá bán nhà riêng tại Hồng Kông ghi nhận mức tăng kỷ lục 15,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong một bài phát biểu hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông Paul Chan tuyên bố: “Trong vài năm gần đây, do nguồn cung căn hộ chung cư khá eo hẹp, lãi suất cực thấp và dòng vốn đầu tư mạnh mẽ đổ vào thị trường, giá BĐS đã vượt quá khả năng chi trả của những công dân bình thường.”

Theo Enternews.vn

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll