Khách hàng được hỗ trợ tuyệt đối để mua căn hộ dịp cuối năm

Trong thời điểm cuối năm khi thanh khoản gặp khó khăn, một số chủ đầu tư đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ với số vay lên đến 100% giá trị căn hộ.

Đơn vị bán hàng một loạt dự án căn hộ của một chủ đầu tư tại Hà Nội vừa tung ra chương trình khuyến mại hỗ trợ 100% vốn vay ngân hàng cho khách mua nhà. Chương trình không được truyền thông, quảng cáo mà chỉ tư vấn riêng cho những khách hàng có nhu cầu.

Theo đó, để được vay toàn bộ từ ngân hàng, khách mua nhà có thể thế chấp chính căn hộ định mua cùng một bất động sản khác. Khách hàng sẽ được hỗ trợ 70% giá trị với lãi suất 0% đến khi bàn giao nhà, 30% còn lại sẽ theo lãi suất 8,5%.

Thông thường, người mua nhà tại các dự án sẽ phải chuẩn bị 30% vốn đối ứng và ngân hàng cũng chỉ cho vay tối đa 70% giá trị căn hộ. Để hỗ trợ người mua, các chủ đầu tư thường trả phần lãi cho ngân hàng trong giai đoạn từ khi xây dựng đến khi bàn giao nhà. Tuy nhiên, khi được hỗ trợ cho vay 100% giá trị căn hộ, thậm chí người mua sẽ không cần chuẩn bị tiền mặt.

Không chỉ vậy, bên cạnh việc được chiết khấu thẳng vào giá bán khoảng 10% giá trị căn hộ, khách hàng còn có cơ hội tham gia bốc thăm với 100% tỷ lệ trúng thưởng cùng các phần quà là chiếc xe máy tay ga trị giá 40-60 triệu đồng...

"Việc áp dụng chính sách bán hàng như vậy có lẽ là cực chẳng đã trong bối cảnh thị trường đang khó khăn về thanh khoản. Bởi điều đó chứa đựng những rủi ro lớn cho cả chủ đầu tư, ngân hàng, cũng như người mua nhà nếu thị trường xảy ra biến động", một chuyên gia nhận định.

 

Trong quý IV/2017, số căn hộ mở bán mới tại Hà Nội
đạt lỷ lục trong 5 năm qua

Ngoài việc tung ra những chính sách bán hàng hấp dẫn, các chủ đầu tư còn dùng nhiều cách để thu hút môi giới như thưởng nóng hay tăng mức chiết khấu hoa hồng. Tại một số đơn vị ở Hà Nội, môi giới khi giao dịch thành công mỗi căn hộ có thể được thưởng nóng 15-20 triệu đồng tiền mặt, cùng mức hoa hồng cao gấp đôi so với trước đây, ở mức 2-3%.

Theo báo cáo mới đây của CBRE về thị trường Hà Nội, trong quý IV/2017 có gần 9.500 căn hộ được chào bán, nâng tổng số căn được chào bán trong cả năm lên hơn 35.000 căn, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt kỷ lục trong 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ, ông Nguyễn Đức Toản cho rằng, tại Hà Nội, thị trường căn hộ vào thời điểm cuối năm đang khá khó khăn về mặt thanh khoản. Theo ông, mặc dù được kỳ vọng khá nhiều nhưng lượng giao dịch trên thực tế chỉ ở mức tương đương với những quý còn lại. Trong khi đó, như mọi năm, lượng giao dịch trong quý cuối cùng thường tăng 30%.

Ông Nguyễn Đức Toản lý giải, những người có dòng tiền nhàn rỗi thường chọn bitcoin, chứng khoán... làm kênh đầu tư. Hơn nữa, riêng lĩnh vực bất động sản cũng có sự cạnh tranh giữa các loại sản phẩm, các phân khúc. Ông nói: "Xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng khiến việc đầu tư căn hộ tại Hà Nội để cho thuê không còn hấp dẫn như trước".

Do đó, ông cho biết, giới đầu tư đã giảm đáng kể, những người mua mới chủ yếu là mua để ở. Và mức thanh khoản hiện nay cũng chủ yếu tập trung ở phân khúc bình dân và tầm trung.

Đồng quan điểm, Giám đốc phụ trách Kinh doanh Công ty Đầu tư và dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh, ông Lê Ngọc Quỳnh cũng cho biết, vào cuối năm, thanh khoản tập trung vào nhóm người mua ở thực và phân khúc có giá dưới 25 triệu đồng/m2. Ông Quỳnh cho rằng, trong năm 2018, xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Do đó, các chủ đầu tư phải tiến hành nghiên cứu kỹ về sản phẩm, giá bán và việc đầu tư các tiện ích.

Theo nhận định của chuyên gia CBRE, trong tương lai, khi nguồn cung đến từ hầu khắp các khu vực trong thành phố và sự phát triển của thị trường, sang năm 2018, để cạnh tranh và nâng cao doanh số, các chủ đầu tư sẽ phải chuyên nghiệp hóa đội ngũ bán hàng và hoàn thiện các hoạt động marketing.

Đại diện CBRE nhận định: "Năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, với những dự án cao cấp xuất hiện tại các vị trí gần nội đô, trong khi chủ đầu tư phân khúc thấp hơn sẽ phải cải thiện hơn nữa về mặt sản phẩm trước áp lực cạnh tranh". 

Theo BĐS Thành Đông

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll