Mỹ: Doanh số bán BĐS tại Manhattan giảm mạnh nhất kể từ năm 2009

Theo báo cáo được Miller Samuel Inc, công ty định giá và hãng môi giới Douglas Elliman Real Estate công bố, doanh số bán bất động sản (BĐS) tại Manhattan giảm 25% trong quý I/2018 so với cùng kỳ năm trước đó.

Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ quý II/2009, khi thị trường nhà đất nơi đây "đóng băng" vì scandal Lehman Brothers Holdings Inc nộp đơn xin phá sản, kéo theo đó là những hệ lụy dẫn tới khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cụ thể, đà giảm diễn ra tại mọi phân khúc, từ bất động sản hạng sang cho tới căn hộ bình dân, căn hộ 1 phòng ngủ. Báo cáo Miller của Samuel Inc cho biết, nguyên nhân chính xuất phát từ việc người mua nhận ra giá nhà không còn tăng vọt như giai đoạn trước đó. Và họ bắt đầu chần chừ mua để mặc cả được nhiều hơn.

Doanh số bán BĐS tại Manhattan
Doanh số bán BĐS tại Manhattan giảm 25% trong quý I/2018.

Mặt khác, việc lãi suất tăng lên, một số giới hạn mới về giảm thuế liên bang đối với khoản vay bất động sản cũng khiến việc sở hữu nhà trở nên đắt đỏ hơn với nhiều người, khiến không ít khách hàng tiềm năng từ bỏ các thương vụ mua bất động sản.

Nếu như trước đây, mức giá mà người bán đưa ra thường cố định, ít có thay đổi thì tình trạng này hiện đã đảo ngược. Theo Pamele Liebman, CEO của hãng môi giới Corcoran Group, ít có dấu hiệu cho thấy giá nhà sẽ đi lên. Điều này khiến nhiều người mua có hành động trả giá rất thấp và chờ đợi xem người bán sẽ nhượng bộ đến mức nào.

Với những người bán, họ phải chấp nhận hạ giá để hoàn thành thương vụ. Miller Samuel và Douglas Elliman cho biết, 22% các vụ mua bán hoàn thành trong quý I có mức giá thấp hơn giá đề nghị; 38% thương vụ người mua đồng ý mua với mức giá đề nghị, tuy nhiên thông thường thì mức giá này cũng đã được chiết khấu.

Federick Peters, CEO của hãng môi giới Warburg Realty cho hay, mỗi ngày gần đây ông nhận được hàng tá mail thông báo giảm giá bán mỗi ngày. Mặc dù vậy, người mua vẫn tạm treo các thương vụ vì lo sợ phải trả giá cao.

Peters chia sẻ: "Gần đây, tôi có môi giới bán một căn hộ 2 phòng ngủ, người mua đồng ý trả 1,5 triệu USD - mức giá sau khi được người bán giảm khá nhiều. Nhưng tới ngày ký kết, người mua yêu cầu giảm thêm 100.000 USD nữa khiến thương vụ lại phải trì hoãn để tiếp tục thỏa thuận”.

Theo khảo sát, giá trung bình của các thương vụ được hoàn thành trong quý I là 1.095 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 5,2%. Trong số đó, loại căn hộ 3 phòng ngủ là giảm mạnh nhất, với giá trung bình là 3,82 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dưới một góc độ khác, Steven James, người đứng đầu khu vực New York của Doughlas Elliman nhận định, việc số lượng các giao dịch giảm xuống thực tế là một điều tốt. Vì nó là tín hiệu cảnh tỉnh người bán nên tính toán lại mức giá kỳ vọng của mình trong bối cảnh thị trường bất động sản đang dần hạ nhiệt.

Theo Đầu tư Bất động sản

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll