Năm 2018, giá nhà ở Australia giảm kỷ lục

Trong bối cảnh các điều kiện tín dụng thắt chặt và mức độ quan tâm của nhà đầu tư giảm sút, giá nhà ở Australia đã giảm gần 5% trong năm 2018, đây là mức giảm kỷ lục trong vòng 10 năm qua.

Hãng tin Reuters dẫn dữ liệu từ công ty tư vấn bất động sản CoreLogic cho hay, giá nhà ở Australia đã giảm tháng thứ 15 liên tiếp trong tháng 12 vừa qua. Trong đó, hai thành phố có thị trường bất động sản lớn nhất Australia là Sydney và Melbourne có tốc độ giảm giá nhà mạnh nhất.

Cụ thể trong tháng 12, chỉ số giá nhà tại Australia giảm 1,8% so với tháng 11 và giảm 2,3% trong quý IV, mức giảm mạnh nhất trong một quý trong vòng 8 năm trở lại đây.

Tại các thành phố lớn của Australia, giá nhà đã giảm 1,3% trong tháng 12 và giảm 6,1% trong cả năm. Trong đó, giá nhà ở TP. Sydney giảm mạnh nhất với mức giảm 1,8% trong tháng 12 và giảm gần 9% trong cả năm. Giá nhà ở Melbourne cũng giảm 7% trong năm. Hai thành phố này chiếm khoảng 60% thị trường địa ốc Australia về giá trị và khoảng 40% về số lượng nhà.

Còn tại các thành phố nhỏ hơn của Australia, giá nhà có tốc độc giảm chậm; tại các khu vực ngoại ô giá nhà giữ mức ổn định.

Giá nhà ở Australia
Giá nhà ở Australia giảm gần 5% trong năm 2018 - mức giảm kỷ lục
trong vòng 10 năm qua. Ảnh: Reuters.

Ông Tim Lawless, trưởng bộ phận nghiên cứu thuộc CoreLogic cho hay, khả năng tiếp cận vốn vay là nhân tố quan trọng nhất khiến thị trường bất động sản giảm sút trong năm 2018. Từ năm 2015, các nhà chức trách Australia đã siết chặt kiểm soát đối với hoạt động cho vay vốn nhiều rủi ro của các ngân hàng. Năm nay, một số biện pháp thắt chặt đã được nới lỏng, song khả năng vay vốn vẫn là trở ngại lớn nhất đối với thị trường nhà đất Australia trong năm 2019.

Theo ông Lawless, các ngân hàng đang rất thận trọng với tình trạng giá nhà giảm, mức nợ cao của các hộ gia đình và sự giám sát chặt chẽ hơn của các cơ quan chức năng.

Theo dự báo của giới chuyên gia, giá nhà ở Australia có thể sẽ tiếp tục giảm thêm trong năm 2019.

Bên cạnh đó, thị trường nhà cho thuê của Australia trong năm 2018 cũng khá ảm đạm, với giá thuê hầu như không thay đổi. Song, giá nhà giảm đã làm gia tăng lợi suất của việc cho thuê nhà, nhất là tại các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và Perth.

Theo VnEconomy

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll