Thị trường bất động sản Anh 2018 - một năm kém sôi động

Trong năm 2018, thị trường bất động sản tại Vương quốc Anh đã tỏ ra không mấy sôi động khi giá nhà trên cả nước chỉ tăng trung bình 1,02%.

Một nghiên cứu mới nhất của trang điện tử chuyên nghiên cứu thông tin về thị trường bất động sản Zoopla chỉ ra rằng, 2018 là một năm không mấy sôi động của thị trường bất động sản tại Vương quốc Anh khi giá nhà trên cả nước chỉ tăng trung bình 1,02%. Mức tăng trưởng của giá nhà ở giữa các khu vực cũng không đồng đều. Cụ thể, Scotland đứng đầu bảng với mức tăng 6,43%. Đứng thứ hai là xứ Wales (Uên) với 3,98%.

Mặc dù giá nhà ở tại Anh tăng nhẹ 0,6%, song khu vực London lại ghi nhận mức giảm 1,67%. Duy chỉ có thị trấn ven biển Ryde trên Đảo Wight được coi là “điểm nóng” của thị trường bất động sản của Vương quốc Anh trong năm 2018, khi giá nhà tại đây tăng tới hơn 10%.

Thị trường bất động sản Anh năm 2018
Giá nhà ở tại khu vực London (Anh) ghi nhận mức giảm 1,67% trong năm 2018. Ảnh: reuters

Theo một báo cáo phân tích cuối năm của ngân hàng Halifax (Scotland), năm 2018, tốc độ tăng giá nhà tại Vương quốc Anh đã ở nửa thấp hơn trong khoảng dự báo 0 - 3% do ngân hàng này đưa ra trước đó.

Quản lý cấp cao của Halifax, ông Russell Galley cho biết, mức tăng trưởng năm 2018 vẫn nằm trong dự báo của ngân hàng này. Mặc dù giá nhà đã tăng chậm lại nhưng hoạt động xây dựng, mua nhà và thế chấp vẫn không có nhiều biến động.

Tình trạng trên được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa những yếu tố bất ổn liên quan đến triển vọng tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Anh, bên cạnh thách thức trong việc tiết kiệm được khoản tiền gửi đủ lớn mà những người mua nhà tiềm năng đang gặp phải.

Thị trường bất động sản Anh năm 2019 được dự báo sẽ ổn định hơn với tăng trưởng ước trong khoảng 2 - 4%. Tuy nhiên, thị trường vẫn phụ thuộc nhiều vào việc kịch bản Brexit nào sẽ xảy ra vào tháng 3/2019.

Cách đây 1 tháng, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo giá nhà tại nước này có thể giảm tới 30% trong trường hợp kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra.

Theo Bnews.vn

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll