Thị trường mặt bằng bán lẻ Hồng Kông chao đảo vì biểu tình kéo dài

Thị trường mặt bằng bán lẻ tại Hồng Kông thời gian vừa qua đã hứng chịu nhiều tác động tiêu cực từ các cuộc biểu tình kéo dài cùng bạo lực gia tăng.

Theo ông Weber Lo, Giám đốc điều hành Hang Lung Properties – một trong những đơn vị cho thuê lớn nhất tại khu mua sắm nổi tiếng Causeway của Hồng Kông, cho biết các cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ đã kéo tụt doanh số bán hàng của những người thuê mặt bằng kinh doanh tại khu Fashion Walk, vịnh Causeway. Bên cạnh đó, hãng nghiên cứu Knight Frank cũng đưa ra dự báo giá thuê mặt bằng kinh doanh, các cửa hàng trên phố lớn sẽ giảm khoảng 10% trong năm nay.

Ông Lo bày tỏ quan ngại về vấn đề này: “Với những thay đổi từ nhiều khía cạnh diễn ra gần đây, bản thân tôi, một người Hồng Kông, nhận thấy rõ những khó khăn. Công ty chúng tôi đã trao đổi với một số người thuê nhà và hiểu rằng trong những ngày diễn ra biểu tình, doanh số bán lẻ của họ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.”

Thị trường bán lẻ Hồng Kông
Biển người tham gia biểu tình trên đường Hennessy, vịnh Causeway, Hồng Kông vào ngày 21/7. Ảnh: Sam Tsang

Dù chưa đưa ra những con số chính xác song, ông Lo cho biết môt số người thuê mặt bằng kinh doanh đã phải đóng cửa hàng khi các cuộc biểu tình tràn vào vịnh Causeway. Ông cũng chia sẻ hi vọng rằng trật tự và hòa bình sẽ sớm được thiết lập lại, giảm thiểu những tác động tiêu cực tới khu vực này.

Theo ông Lo, lợi nhuận nửa đầu năm 2019 của Hang Lung đạt mức 2,23 tỷ đô la Hồng Kông (HKD), tương đương 285,06 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu cũng giảm 18% xuống mức 4,2 tỷ HKD.

Tuy nhiên, doanh thu từ cho thuê bất động sản tại Hồng Kông vẫn tăng trường 3%, không mấy chênh lệch so với cùng kỳ năm ngoái. Đại diện Hang Lung giải thích rằng các cuộc biểu tình lớn bắt đầu diễn ra tại Hồng Kông từ đầu tháng 6, do vậy, sức ảnh hưởng của nó sẽ được thể hiện rõ hơn trên báo cáo cuối năm. 

Ông Tonnie Chan, Chủ tịch Hang Lung, nhận định: “Lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và nhiều ngành liên quan như du lịch rõ ràng sẽ chịu tác động lớn từ cuộc khủng hoảng chính trị này. Vì lẽ đó, mức tăng trưởng 3% chưa chắc đã giữ được đến cuối năm nay.” 

Theo Cục Thống kê, doanh số bán lẻ tại Hồng Kông bắt đầu đi xuống từ tháng 2, giảm 1,3% giá trị trong tháng 5 so với cùng kì năm ngoái. Trong quý 2, chỉ riêng doanh số mặt hàng quần áo và giày dép đã sụt giảm tới 15,5% so với quý trước đó.

Ông David Ji, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Knight Frank tại Trung Quốc, cho biết, doanh số bán lẻ các mặt hàng xa xỉ giảm mạnh khiến thị trường bán lẻ nói chung càng khó phục hồi, nhất là với những doanh nghiệp thuê mặt bằng trên các phố lớn. Có lẽ tình hình kinh doanh ngành bán lẻ sẽ vẫn duy trì ở mức đáy khi những bất đồng kinh tế bên ngoài và biến động chính trị địa phương còn kéo dài.

Ông Ji dự báo: “Giá thuê nhà trên các con phố trung tâm sẽ giảm từ 5-10% trong năm 2019, trong khi giá thuê tại các trung tâm mua sắm lớn sẽ vẫn giữ ở mức cũ.”

Theo Enternews.vn

 

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll