Văn phòng Hà Nội: Khu vực trung tâm đạt “đỉnh” về công suất thuê

Dù giá thuê đắt đỏ nhưng các quận trung tâm vẫn luôn nằm trong “điểm ngắm” của khách thuê văn phòng. Công suất thuê của khu vực trung tâm liên tục tăng trong 2 năm qua. Trong khi đó, văn phòng hạng C dù luôn đạt công suất thuê cao do giá thuê thấp nhưng mức độ hài lòng của khách hàng cũng tỉ lệ thuận với giá thuê.

Theo báo cáo mới nhất của Savills, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội hiện đạt 1.6 triệu m2. Năm 2017, thị trường ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê hạng A và B đi vào hoạt động. Tuy nhiên, riêng khu vực trung tâm, kể từ năm 2014 đến nay, thị trường không có thêm dự án mới.

Thị trường văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm hiện
nay rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn

Thị trường văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm hiện nay rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn. Những năm gần đây, nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã làm gia tăng nhu cầu thuê văn phòng, đặc biệt là ở khu vực trung tâm và phân khúc văn phòng cao cấp. Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng trong hai năm vừa qua, đạt 94% trong quý IV/2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian tới.

Theo khảo sát khách thuê năm 2017 của Savills, tại khu vực trung tâm, nguồn khách chủ lực đến từ khu vực F.I.R.E (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản) và lĩnh vực sản xuất. Khách hàng thuê thuộc lĩnh vực F.I.R.E chiếm tỷ trọng 50% diện tích thuê, theo sau là nhóm ngành sản xuất với 14%.  Sản xuất và tư vấn là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong ba năm trở lại đây. Cũng theo khảo sát này, tỷ trọng khách thuê nước ngoài trong các tòa nhà ở khu vực trung tâm đã tăng từ 45% năm 2014 lên 56% vào năm 2017.

Trong khi đó, từ năm 2013, phân khúc văn phòng hạng C luôn đạt công suất thuê trung bình cao hơn hạng A và B, duy trì ở mức trên 90% kể từ quý II/2015 và đạt 99% trong quý IV/2017. 63% số dự án hạng C đạt công suất tối đa, con số này tại hạng B là 30% và hạng A là 36%. Phân khúc hạng C ghi nhận công suất cao là do giá thuê thấp và nguồn cung tăng không đáng kể trong những năm gần đây. Phân khúc này có giá thuê trung bình khoảng 280.000 VNĐ/m²/tháng, thấp hơn nhiều so với hạng B 390.000 VNĐ/m²/tháng) và hạng A (630.000 VNĐ/m²/tháng). Tuy nhiên, khảo sát về độ hài lòng của khách hàng đối với văn phòng hạng C lại khá thấp do chất lượng xuống cấp, khâu quản lý và vận hành không được chú trọng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được tập trung phát triển. Bốn năm qua, nguồn cung hạng A và B tăng trung bình lần lượt 1,6% và 5,8%/năm. Trong khi đó, hạng C không ghi nhận nguồn cung mới kể từ quý IV/2016.

Theo BĐS Thành Đông

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll