VNREA: Môi giới đẩy giá đất Vân Đồn tăng ảo 5-6 lần

Theo báo cáo mới đây về thị trường bất động sản năm 2017 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đất Vân Đồn tăng do đầu cơ hoặc môi giới không chuyên thổi giá.

Theo đơn vị này, hiện có hơn 10 dự án bất động sản lớn được đầu tư ở Vân Đồn. Nhiều dự án đã được chính thức xây dựng. Thừa nhận Vân Đồn sẽ là vùng đất nhiều tiềm năng trong tương lai nhưng VNREA cũng cảnh báo các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên cân nhắc kỹ khi đầu tư vào đây.

Hiệp hội cho hay, vì Vân Đồn chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết nên để tránh rủi ro vướng vào đất quy hoạch giao thông, công cộng, nhà đầu tư nên đến tìm hiểu tại các cơ quan quản lý địa phương trước khi đầu tư.

Đất Vân Đồn tăng do đầu cơ hoặc môi giới không chuyên thổi giá

Về giá trị đất đai, VNREA cho rằng, do khu vực này chưa được đầu tư lớn về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật nên giá trị đất đai chưa cao. Theo Hiệp hội, thông tin Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế là nguyên nhân chính đẩy giá trị bất động sản tại đây tăng lên.

Chuyên gia thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định: "Với yếu tố này, đất đai chỉ có thể tăng khoảng 10-20% so với 2016, 2017. Thực tế đang có một số hiện tượng đầu cơ, môi giới bất động sản không chuyên thổi, đẩy giá tạo giá trị ảo với mức tăng 5-6 lần giá trị thực".

VNREA cho rằng, trong 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh thu hút đông đảo nhà đầu tư do hệ thống hạ tầng giao thông, đô thị được đầu tư mạnh, chủ trương phát triển và quy hoạch của địa phương khá hấp dẫn và hiệu quả. Nhiều thương hiệu bất động sản lớn của Việt Nam đã xuất hiện tại khu vực này như Vingroup, HD Mon, FLC, Sungroup… với nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng, nhà ở và du lịch.

Theo báo cáo của Hiệp hội, trong năm 2017, riêng TP. Hạ Long có khoảng 14 dự án bất động sản lớn với khoảng 6.000 sản phẩm gồm nhà ở, condotel và shophouse.

Báo cáo cho hay: "Tính hấp thụ của thị trường Quảng Ninh tốt, với tỷ lệ giao dịch thành công tại các dự án trên đều ở mức 70-80%. Đặc biệt là shophouse ở tất cả các dự án đều có lượng bán lên đến trên 85%".

Theo Vnexpress

Tin tức tiêu điểm :

Thời gian: 8h30 -> 17h30, Thứ 2 -> thứ 7.

Scroll